Blog

Máy tính kêu bíp liên tục

Lỗi máy tính kêu bíp liên tục khi khởi động

Xin chào các bạn, hôm nay kỹ thuật Công ty OSC xin tư vấn nhận biết lỗi và cách khắc phục lỗi kêu bíp liên tục hoặc máy tính kêu tít tít khi kéo dài khi khởi động máy tính, lỗi này rất hay thường gặp ở máy tính laptop hay máy tính để bàn (PC).

Nhận biết lỗi bíp bíp, tít tít khi khởi động máy

Khi bạn bật máy tính lên thì máy tính của bạn phát ra tiếng kêu bíp bíp hoặc tít tít nó kêu theo hồi nhịp điệu lên xuống hoặc tiếng bíp kéo dài màn hình không lên hoặc có lên bắt mình phải bấm vào phím F1, F2 … gì đó thì máy tính mới khởi động tiếp được

Nguyên nhân gây lỗi

  • Có thể một phím nào đó trên bàn phím laptop, bàn phím máy tính để bàn – PC của bạn bị kẹt phím, dính phím do vậy cũng phát ra tiếng kêu bíp bíp, tít tít.
  • Chân Ram máy tính của bạn bị bẩn lâu ngày không vệ sinh, hay chân ram bị lỏng do máy tính của bạn mang đi mang lại, di chuyển làm cho chân ram bị lỏng.
     

Cách khắc phục lỗi kêu bíp bíp, tít tít

Bàn phím bị kẹt phím kêu bíp khi khởi động
Bàn phím bị kẹt phím kêu bíp khi khởi động

Cách khắc phục thứ nhất :

Là bạn thử kiểm tra trên bàn phím laptop, PC xem có phím nào bị kẹt, bị dính phím không, có thể các phím như Shift, Ctrl, Alt, Caps lock, F9 F10 F11 … mắt thường bạn cũ có thể nhìn thấy nếu phím nó bị kẹt. Khi phát hiện phím bị kẹt thì bạn có thể bấn mạnh vào phím, gõ mạnh vào phím để phím có thể bật ra bung ra là hết kẹt. Trong một số trường hợp phím bị chập cũng gây ra tiếng kêu, giải pháp tốt nhất lúc này là bạn thay bàn phím laptop mới, bàn phím PC mới là hết lỗi.

Cách khắc phục thứ hai : 

Là bạn tháo máy tính ra để kiểm tra chân ram xem có bị lỏng không, nếu là máy tính xách tay bạn có thể lật máy tính lên và tháo lắp ngăn chứa ram ra và kiểm tra và lau sạch chân ram bằng giấy hoặc khăn mềm không bị rút sợi, lau thật kỹ và lắp lại cẩn thận đúng khe cắm.

Còn máy tính để bàn thì bạn phải tháo lắp thùng máy ra mới có thể rút ram khỏi mainboard máy tính vệ sinh thật kỹ chân ram rồi lắp vào đúng như lúc tháo ra

Ảnh minh họa chân ram bị bẩn cần vệ sinh
Ảnh minh họa chân ram bị bẩn cần vệ sinh

Cách khắc phục thứ ba :

Là trong một số trường hợp không phải bị kẹt phím mà bị lỗi ram hoặc lỗi khe cắm ram trên mainboard laptop, mainboard pc. Trong trường hợp này tốt nhất bạn nên mang máy tính của mình đến một công ty sửa chữa laptop uy tín để được các bạn kỹ thuật kiểm tra lại cho chính xác và đưa ra giải pháp xử lý, sửa chữa tốt nhất cho máy tính của bạn

Khe chân ram sạch sẽ khi vệ sinh sửa lỗi kêu tít tít
Khe chân ram sạch sẽ khi vệ sinh sửa lỗi kêu tít tít

Trên đây là cách nhận biết cũng như cách khắc phục lỗi mà bạn có thể tự xử lý được ngay mà đôi lúc không cần phải mang máy tính ra các cửa hàng sửa chữa vệ sinh laptop uy tín tại hà nội hay sửa chữa và bảo trì máy tính.

Chúc các bạn thành công !