Blog

Bảo trì máy tính là gì

Bảo trì máy tính làm những gì

Định nghĩa rất đơn giản về viêc bảo trì máy tính là gì, làm những gì khi bảo trì máy tính. Đây không chỉ là một công việc vệ sinh máy tính một cách định kỳ và thường xuyên. Trong đó bao gồm các công việc như bảo dưỡng phần cứng, cập nhật phần mềm đã đang được chạy trên máy, xóa các rác phần mềm sinh ra khi làm viêc để máy tính được hoạt động trong tình trạng tốt nhất

Trong việc bảo trì máy tính sẽ bao gồm 2 công đoạn là : bảo trì phần mềm máy tínhbảo trì phần cứng máy tính.

Bảo trì phần mềm

Bảo trì phần mềm (software maintenance) bao gồm cập nhật phần mềm,  điều chỉnh các lỗi đã phát sinh ra và chưa được phát hiện trong các giai đoạn trước của chu kỳ sống của một phần mềm, nâng cấp tính năng sử dụng và an toàn vận hành của phần mềm. Bảo trì phần mềm có thể chiếm đến 60%-70% công sức trong chu kỳ sống của một phần mềm.

Bảo trì phần mềm máy tính
Bảo trì phần mềm máy tính

Quá trình phát triển phầm mềm bao gồm rất nhiều giai đoạn: thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế, xây dựng, kiểm tra, triển khai và bảo trì phần mềm. Nhiệm vụ của giai đoạn bảo trì máy tính, bảo trì phần mềm là giữ cho phần mềm được cập nhật khi môi trường thay đổi và yêu cầu người sử dụng thay đổi.

Theo IEEE (1993), thì bảo trì phần mềm được định nghĩa là việc sửa đổi một phần mềm sau khi đã bàn giao để chỉnh lại các lỗi phát sinh, cải thiện hiệu năng của phần mềm hoặc các thuộc tính khác, hoặc làm cho phần mềm thích ứng trong một môi trường đã bị thay đổi.

Bảo trì phần mềm được chia thành 4 loại

Sửa lại cho đúng (corrective): là việc sửa các lỗi hoặc hỏng hóc phát sinh. Các lỗi này có thể do lỗi thiết kế, lỗi logic hoặc lỗi coding sản phẩm. Ngoài ra, các lỗi cũng có thể do quá trình xử lý dữ liệu, hoặc hoạt động của hệ thống.

Thích ứng (adaptative): là việc chỉnh sửa phần mềm cho phù hợp với môi trường đã thay đổi của sản phẩm. Môi trường ở đây có nghĩa là tất các yếu tố bên ngoài sản phẩm như quy tắc kinh doanh, luật pháp, phương thức làm việc,…

Hoàn thiện: chỉnh sửa để đáp ứng các yêu cầu mới hoặc thay đổi của người sử dụng. Loại này tập trung vào nâng cao chức năng của hệ thống, hoặc các hoạt động tăng cường hiệu năng của hệ thống, hoặc đơn giản là cải thiện giao diện. Nguyên nhân là với một phần mềm thành công, người sử dụng sẽ bắt đầu khám phá những yêu cầu mới, ngoài yêu cầu mà họ đã đề ra ban đầu, do đó, cần cải tiến các chức năng.

Bảo vệ (preventive): mục đích là làm hệ thống dễ dàng bảo trì hơn trong những lần tiếp theo.

Bảo trì phần cứng

Bảo trì phần cứng (hardware maintenance) bao gồm những công việc như vệ sinh laptop lau chù, phủ bụi vỏ case máy tính, kiểm tra tình trạng các thiết bị phần cứng màn hình máy tính, case máy tính (vỏ máy tính), bàn phím máy tính, chuột máy tính và các đầu các thiết bị ngoại vi khác xem các thiết bị đó có kết nối chuẩn, chắc chắn, chính xác chưa. Nếu các thiết bị đó bị hỏng, bị lỗi thì khác phục, thay thế để đảm bảo tính hoạt động tốt của máy tính

Bảo trì phần cứng máy tính
Bảo trì phần cứng máy tính

Giá bảo trì máy tính hàng tháng

  • Gói cơ bản : 50.000 vnd / máy / tháng (số lượng 10 máy trở lên)
  • Gói nâng cao : 70.000 vnd / máy / tháng (số lượng 10 máy trở lên)
  • Gói chuyên nghiệp : 90.000 vnd / máy / tháng (số lượng 10 máy trở lên)
  • Gọi theo yêu cầu : từ 50.000 đến 110.000 vnd / máy / tháng (số lượng từ 5 máy trở lên)
  • Giá trên chưa bao gồm thuế VAT

Mọi thông tin xin vui lòng lên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TÍCH HỢP HỆ THỐNG OSC

  • Địa chỉ : Số 5 Ngõ 231 Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội
  • Điện thoại : 024 3538 1036
  • Hotline : 0934 379 129 – 0912 061 626
  • Email : info@osc.com.vn